แผ่นพับ

เมื่อคุณมีเรื่องที่อยากจะเล่า มีข้อมูลที่อยากจะบอกผู้คนมากมาย โบรชัวร์ และแผ่นพับสามารถช่วยคุณขยายเรื่องราวได้ เพราะเนื้อหาจากแผ่นพับจะถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วนทำให้ง่ายต่อการอ่านและสะดวกต่อการพกพาอีกด้วย

แผ่นพับ 1 ทบ / พับครึ่ง

แผ่นพับครึ่ง สามารถพับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยการแบ่งกระดาษออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กันเมื่อพับเก็บจะพอดีกัน เป็นที่นิยมมากที่สุด สำหรับพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก ข้อมูลรายการราคาเมนูและ โปรแกรมต่างๆ

แผ่นพับ 2 พับ 3ตอน

แผ่นพับ แบบ 2 พับ 3 ตอน เมื่อแบ่งกระดาษเป็น 3 หน้า แล้วพับ 2 ทบไปในทิศทางเดียวกัน นิยมใช้กันมากที่สุด สำหรับพิมพ์เมนู Takeaway, รายการราคา, แผ่นพับแนะนำ บริษัท , โบรชัวร์กิจกรรม , โบรชัวร์สถานที่จัดงานต่างๆ
ขายดี

แผ่นพับ 2 ทบ แบบตัว Z (ติดต่อฝ่ายขาย)

แผ่นพับ 2 ทบ รูปตัวZ เป็นการพับกระดาษสามส่วนที่มีความกว้างเท่ากัน ด้านหนึ่งพับเข้าหาแกนกลางด้านหน้า และอีกด้านหนึ่งพับเข้าหาแกนกลางด้านหลัง นิยมใช้กันมากที่สุด สำหรับงานพิมพ์พิมพ์ แผ่นพับแนะนำ บริษัท , โบรชัวร์กิจกรรม , โบรชัวร์สถานที่จัดงานต่างๆ

แผ่นพับลักษณะคล้ายการม้วน(ติดต่อฝ่ายขาย)

แผ่นพับชนิดนี้มีลักษณะคล้ายการม้วน โดยการแบ่งกระดาษออกเป็น 4 ส่วน และพับ 3 ทบ โดยมีลักษณะคล้ายการม้วน โดยการพับกระดาษจากด้านซ้าย และ ด้านขวาทับไว้ด้านบน นิยมใช้กันมากที่สุด สำหรับการพิมพ์ แผ่นพับการเรียนการสอน , โบรชัวร์การตลาด, รายการราคา และเมนูอาหาร

แผ่นพับแบบมุมฉาก(ติดต่อฝ่ายขาย)

แผ่นพับแบบมุมฉาก เริ่มต้นด้วยการแบ่งครึ่งกระดาษเท่าๆกันพับทบ 1 ครั้ง และพับทบแบบมุมฉากครั้งที่2 จะได้งานทั้งหมด 8 หน้าด้วยกัน นิยมใช้กันมากที่สุด สำหรับงานพิมพ์แผนที่สวนสาธารณะ, โบรชัวร์การตลาด, แผ่นพับแนะนำบริษัท, โบรชัวร์กิจกรรม, โบรชัวร์สถานที่จัดงานต่างๆ

แผ่นพับ 3 ทบ แบบตัว W/M(ติดต่อฝ่ายขาย)

แผ่นพับแบบตัวWหรือM เป็นการพับโดยการแบ่งกระดาษออกเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน สลับซิกแซ๊กไปมา ลักษณะกระดาษเมื่อพับแล้วจะเหมือนตัวอักษร W หรือ M นิยมใช้กันมากที่สุด สำหรับงานพิมพ์ แผ่นพับแนะนำบริษัท, โบรชัวร์กิจกรรม, โบรชัวร์สถานที่จัดงานต่างๆ

ทำไม.....โบรชัวร์ แผ่นพับ ถึงได้อยู่รอบๆตัวเรา

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โบรชัวร์ แผ่นพับ ยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในการนำเสนอและให้รายละเอียดข้อมูลสินค้าต่างๆมาอย่างยาวนาน และดูเหมือนว่าจะยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันนี้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเราจะเข้าสู่ยุค ดิจิตอล กันอย่างเต็มรูปแบบ แต่การทำการตลาดขององค์กรส่วนใหญ่ เชื่อว่าวิธีการที่ชาญฉลาดที่สุดในการส่งเสริมการขายคือ การใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ เพราะเหตุนี้ การพิมพ์โบรชัวร์ แผ่นพับจึงยังคงได้รับความนิยมในวงการสิ่งพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ตัวเลือกและรูปแบบที่หลากหลายยิ่งทำให้คุณสามารถเลือกใช้งานโบรชัวร์ และแผ่นพับได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ยิ่งในปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้น เรายิ่งมีตัวช่วยที่จะทำให้โบรชัวร์ แผ่นพับของเราดูดีและมีความน่าสนใจ จนสามารถดึงดูดผู้ที่พบเห็นได้มากขึ้นอีกด้วย และนี่ก็คืออีกหนึ่งเหตุผลที่การพิมพ์แผ่นพับ ยังคงเป็นเรื่องหลักเมื่อพูดถึงสื่อการตลาดเพราะ แผ่นพับสามารถใช้กับงานได้หลากหลายรูปแบบ และหลากหลายบริบทอีกด้วย นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์แล้ว ยังสามารถทำให้ลูกค้าได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ในงานเทศกาล, งานโฆษณา หรือแผ่นพับนำเสนอบริษัทของคุณ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ โบรชัวร์ราคาถูก ยังเป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์ที่ประหยัดต้นทุนและคุ้มค่ากับการใช้จ่ายอีกด้วย

เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับงานพิมพ์โบรชัวร์และแผ่นพับของคุณ!!

เมื่อเราตั้งใจออกแบบงานพิมพ์อย่างสวยงาม เราก็ควรเลือกงานเคลือบเพื่อเพิ่มความโดดเด่นและเหมาะสมกับชิ้นงานและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ให้ดูโดดเด่นอีกด้วย

เคลือบเงา

เคลือบเงา (Gloss)

เพิ่มความเป็นประกายเงางามให้กับงานพิมพ์ เพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้า เหมาะสำหรับแผ่นพับที่ต้องการนำเสนองานที่เน้นรูปเยอะๆ

เคลือบด้าน

เคลือบด้าน (Matt)

ให้อารมณ์ความเรียบง่ายแต่ดูดีมีระดับ โดยการผสมผสานระหว่างงานพิมพ์แผ่นพับ ที่ต้องการเน้นที่รูปและต้องการให้ข้อความอ่านได้ง่ายอีกด้วย

เคลือบกันน้ำ

เคลือบพลาสติก (Plastic)

เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการป้องกัน การฉีกขาด หรือ การโดนน้ำ เช่น เมนูอาหาร

เคลือบยูวี

เคลือบเน้นเฉพาะจุด (Spot UV)

การเคลือบงานที่เน้นเฉพาะบางจุด เป็นการกำหนดพื้นที่ที่ต้องการเน้นเป็นจุดขาย ทำให้งานพิมพ์มีความโดดเด่นเฉพาะ สามารถมองเห็นความมันเงาในจุดที่เน้น โดยทั่วไป ขั้นตอนแรกจะต้องเคลือบด้านที่งานพิมพ์ก่อน แล้วจึงเคลือบสปอร์ต ยูวี เพื่อที่จะช่วยเน้นส่วนที่สำคัญที่สุดของชิ้นงานให้มันมีความโดดเด่นได้มากยิ่งขึ้น

4 เคล็ดลับในการออกแบบงานพิมพ์

การผสมสี

เชื่อหรือไม่ว่า…สีที่คุณเลือกใช้ในการออกแบบ มีผลต่อการอ่านอย่างมาก! เราจึงต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนว่าลูกค้ากลุ่มไหนที่จะสนใจชิ้นงานของเรา วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้ค้นพบสีที่เหมาะสมในการใช้ออกแบบชิ้นงาน เรามาทำความรู้จักกับความหมายของสีกันก่อนที่จะลงมือออกแบบใบปลิวให้มีความน่าสนใจกันดีกว่า

 • สีน้ำเงิน โทนสีนี้จะให้ความรู้สึกสงบเย็นที่สุด ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้รู้สึกสงบ ในขณะเดียวกันยังช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และยังถูกเลือกให้เป็น สีที่ปลอดภัย ที่สุดในกรณีที่คุณไม่แน่ใจว่าจะใช้สีอะไรดีอีกด้วย
 • สีแดง โทนสีนี้ช่วยกระตุ้นการเจริญอาหาร ช่วยทำให้ชิ้นงานโดดเด่นและสะดุดตา ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีแดงในสถานการณ์ที่ตึงเครียดด้วย
 • สีเขียว โทนสีนี้จะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น ลดความเหน็ดเหนื่อย คลายความตึงเครียด ความตื่นตระหนกและความวิตกกังวล ช่วยผ่อนคลายสายตา และระบบประสาท (สีเขียวอ่อนนั้นจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ในขณะที่สีเขียวมะนาวอ่อนจะสื่อถึงความอ่อนแรง)
 • สีเหลือง โทนสีนี้จะช่วยกระตุ้นสมองและความจำ และช่วยสร้างความมั่นใจ และยังเป็นสีที่ช่วยเรื่องการคิดวิเคราะห์และการใช้เหตุผลอีกด้วย ควรหลีกเลี่ยงสีเหลืองหม่นจะให้ความรู้สึกเจ็บป่วยอ่อนแอ
 • สีส้ม โทนสีนี้สื่อไปถึงการมองโลกในแง่ดี ไปจนถึงสุขภาพที่ดี เป็นสีแห่งความสนุกและการผจญภัย นอกจากนี้สีส้มยังมีพลังดึงดูดความสนใจโดยเฉพาะเด็กๆและช่วยกระตุ้นความหิวได้เป็นอย่างดี
 • สีม่วง โทนสีนี้ถ้าเป็นสีม่วงอ่อนช่วยกระตุ้นความรู้สึกความอ่อนไหว โรแมนติก ความคิดสร้างสรรค์ ข้อควรระวัง ถ้าใช้สีม่วงเข้มสื่อถึงความหรูหรา แต่ก็แฝงไปด้วยความรู้สึกเศร้าโศก อาลัยอาวรณ์ และความขุ่นเคืองใจ  (ผู้หญิงส่วนใหญ่จะชอบสีม่วงอ่อน ในขณะที่ผู้ชายชอบสีม่วงเข้มมากกว่า)
 • สีชมพู โทนสีนี้มีพลังในการรักษา โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาทางอารมณ์ ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกถึงความรัก ความชื่นชม และความน่าทะนุถนอมอีกด้วย เป็นโทนสีที่น่ารักน่าใช้
 • สีขาว โทนสีนี้มีพลังช่วยสร้างสมดุลให้กับการตัดสินใจ รู้สึกสะอาด ปลอดภัย และเรียบง่าย หากใช้มากเกินไปอาจทำให้รู้สึกว่างเปล่าและเหงา อีกทั้งยังสื่อถึงความรู้สึกหนาว เบื่อหน่าย จืดชืด และไม่มีความสุขได้อีกด้วย
 • สีดำ โทนสีนี้ช่วยส่งเสริมเรื่องการควบคุมตนเองและความเป็นอิสระ รู้สึกถึงความหรูหราและมีรสนิยมอีกด้วย หากใช้มากเกินไปก็อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายใจ และสามารถสร้างบรรยากาศที่ไม่เป็นมิตรและยังดึงดูดพลังงานด้านลบอีกด้วย
 • สีน้ำตาล โทนสีนี้ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและเข้าได้กับแทบทุกสีบ่งบอกถึงรสนิยมที่ดีในการใช้ชีวิตไปจนถึงความมีสไตล์ เป้าหมายและโชคทางการเงิน หากใช้มากเกินไป จะรู้สึกถึงความเฉื่อยชา ความเศร้า ความน่าเบื่ออีกด้วย
 • สีเทา โทนสีนี้มีพลังทำให้จิตใจสงบและมั่นคง แต่ก็อาจทำให้รู้สึกลังเลในการตัดสินใจได้ เป็นสีที่ไม่ได้สร้างจุดเด่นให้ตัวเองแต่กลับช่วยขับให้สีอื่นโดดเด่น เหมาะกับการใช้เป็นพื้นหลัง พลังงานที่ดึงดูดนั้นจะต่างกันไปตามระดับความเข้มของสี (สีเทาอ่อนจะสื่อถึงผู้หญิง ในขณะที่สีเทาเข้มจะสื่อถึงผู้ชาย)
 • สีทอง โทนสีนี้บ่งบอกถึงคุณค่า รสนิยม ความเจริญรุ่งเรือง ความสุขสมหวัง ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและดึงดูดความร่ำรวย หากใช้มากเกินไปจะให้ความรู้สึกถึงความเย่อหยิ่งทะนงตนอีกด้วย
 • สีเงิน โทนสีนี้ช่วยลดความตื่นเต้น ทำให้รู้สึกสงบทั้งทางร่างกาย ทางจิตใจ และทางอารมณ์ ที่สำคัญสีเงินก็ช่วยดึงดูดความร่ำรวยเช่นเดียวกับสีทอง และยังช่วยชำระล้างพลังงานด้านลบอีกด้วย

เนื้อหา

เคล็ดลับอย่างสุดท้ายในการออกแบบแผ่นพับคือ เนื้อหา ที่ควรอธิบายรายละเอียดและควรจะเป็นข้อความที่อ่านได้อย่างรวดเร็ว สิ่งสำคัญคือ การโน้มน้าวใจด้วยคำพูดที่กระชับและสั้นและต้องพูดเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากเรา และเพราะอะไรลูกค้าถึงควรจะเลือกเราแทนที่จะเลือกคนอื่น การใช้สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยก็เป็นวิธีที่ง่ายในการกระชับข้อความและสร้างคำกระตุ้นการตัดสินใจที่ทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย นอกจากนี้สิ่งที่จะช่วยดึงดูดความสนใจอีกอย่างก็คือ การใส่โค้ดส่วนลดลงไปในการทำโบรชัวร์ได้อีกด้วย

การเลือกใช้รูปแบบอักษร

อักษร   โบรชัวร์ที่น่าอ่าน ต้องไม่พยายามใส่ตัวอักษรเยอะจนเกินไป จะทำให้ดูรกตาไม่น่าอ่าน และอย่าไปหลงเสียเวลากับการเลือกตัวอักษรที่แปลกประหลาด เพื่อสร้างจุดขาย เพราะสุดท้ายแล้วนักออกแบบส่วนใหญ่ จะเลือกใช้ตัวอักษรเดิมๆ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับตัวอักษรที่เลือกใช้กันอยู่ทั่วไป เพราะรู้สึกอ่านสบายและง่ายกว่า

รูปแบบแผ่นพับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะพิจารณาก่อนคือรูปแบบของแผ่นพับ (แผ่นปลิว,แผ่นพับครึ่ง,แผ่นพับทบ) เพราะการเลือกรูปแบบให้มีความเหมาะสมและการเลือกขนาดโบรชัวร์ก็เป็นสิ่งสำคัญในการพิจาณาเลือกใช้ให้เหมาะกับงานเช่นกัน โบรชัวร์ขนาดA4 และ โบรชัวร์ขนาดA5 เป็นขนาดที่นิยมใช้กันทั่วไป เรื่องต่อมาที่ต้องคำนึงถึงคือการวางรูปแบบข้อมูลลงในแผ่นพับ เพราะถ้าสิ่งแรกที่ลูกค้ามองเห็นคือ ที่อยู่ของบริษัทแล้วเราจะทำอย่างไรให้ลูกค้าสนใจและต้องการอ่านข้อมูลในโบรชัวร์ของเราต่อไป

เลือกซื้อแผ่นพับที่ตอบโจทย์ให้กับงานของคุณ

แผ่นพับขนาด A4 แบบ 2 พับ 3 ตอน

แผ่นพับขนาด A4 แบบครึ่ง

แผ่นพับขนาด A3 แบบพับครึ่ง

คำถามที่พบบ่อย

แผ่นพับ โบรชัวร์ คืออะไร?

แผ่นพับ โบรชัวร์ เปรียบเสมือนจดหมายข่าว หนังสือ แบนเนอร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้สินค้าเป็นที่รู้จัก

โบรชัวร์ ที่น่าสนใจควรจะมีอะไรบ้าง?

 • หากคุณใส่รหัสส่วนลด หรือใส่ข้อเสนอที่มีเวลาจำกัด ลงไปในแผ่นพับ จะเป็นสิ่งดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ และรีบตัดสินใจซื้อสินค้าของเรามากยิ่งขึ้น
 • หากคุณใส่บาร์โค้ด หรือ คิวอาร์โค้ด ที่สามารถสแกนเข้าเพจของร้านได้ทันที สิ่งนี้จะสามารถดึงดูดลูกค้า และคุณจะสามารถติดตามการใช้งานของลูกค้าและดูจำนวนครั้งของผู้ที่เข้ามาชมได้อีกด้วย

อยากทราบราคาโบรชัวร์?

ที่โรงพิมพ์BookandBox เราให้ความสำคัญกับราคาที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา เราจึงมีการจัดโปรโมชั่นให้ลูกค้าตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตาม ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนออเดอร์ที่สั่งผลิต ประเภทของกระดาษ ประเภทของการเคลือบผิวแผ่นพับอีกด้วย

ระยะเวลาในการผลิตโบรชัวร์?

เรามีบริการพิมพ์งานแบบเร่งด่วน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของไฟล์งาน และระยะการพิมพ์แบบปกติ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดต่างๆของแผ่นพับ โดยทั่วไปจะไม่เกิน 7 วันทำการ